Video Clip

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

 • +84 909 656 090

 • Hỗ trợ online

 • Bộ phận kỹ thuật (+84 909 656 090) Bộ phận kỹ thuật Bộ phận kỹ thuật
 • Bộ phận kế toán (+84 2836 203 295) Bộ phận kế toán Bộ phận kế toán
 • Bộ phận bán hàng (+84 902 656 422) Bộ phận bán hàng Bộ phận bán hàng
 • Thông tin liên hệ

 • Điện thoại : +84 836 203 295
 • Email : info@ldcasting.com.vn

Thống kê truy cập

Đang Online:1

Tổng truy cập: 478524

CÔNG NGHỆ ALPHASET - NHỰA ALKALIN PHENOLÍC

(17-11-2014)

GIỚI THIỆU

Công nghệ ALPHASET (hay còn gọi với tên thương mại là FENOTEC) được ứng dụng trong ngành đúc cách đây 20-30 năm, được xem là công nghệ có nhiều ưu điểm tốt cho môi trường nên được nhiều xưởng đúc lựa chọn cho đến ngày nay. Bản chất của nhựa Fenotec là sự đóng rắn của nhựa alkaline phenolic bởi chất xúc tác là Este. Theo thời gian, công nghệ Fenotec được cải tiến về kỹ thuật và thiết bị máy móc dùng để trộn hỗn hợp làm khuôn và tái sinh. Ngày nay, công nghệ Fenotec được cải tiến ứng dụng trong việc sản xuất hàng loạt với nhiều chủng loại sản phẩm đúc đa dạng về kích cỡ.

Nhựa Alkaline phenolic được đóng rắn bởi Este theo cơ chế phản ứng hóa học giữa kim loại kiềm thổ trong nhựa phenolic và Este để tạo thành muối kim loại kiềm và giải phóng phân tử rượu (hình 1)

Tốc độ và thời gian đóng rắn của hỗn hợp nhựa Fenotec – cát phụ thuộc vào hàm lượng và loại chất xúc tác (Este). Tùy thuộc vào thời gian dỡ khuôn (đóng rắn) theo mong muốn mà lựa chọn loại Este phù hợp.

So với công nghệ Furan đóng rắn bằng axít thì công nghệ Fenotec đóng rắn bằng este ít độc hại, thân thiện với môi trường .. Lượng dùng của este bằng 20% - 25% lượng nhựa Fenotec. Công nghệ Furan lượng dùng axít bằng 30% - 50% lượng nhựa. Tại các xưởng đúc, để điều khiển quá trình đóng rắn, người ta dùng thiết bị trộn liên tục với 2 bơm xúc tác của 2 loại chất Este khác nhau.

Phụ thuộc vào thiết bị trộn, xưởng đúc điều chỉnh lượng dùng phù hợp. Với thiết bị trộn tự động, (còn gọi là công nghệ DUOMIX), lượng sử dụng chất đông cứng phụ thuộc vào nhiệt độ của cát và nhiệt độ môi trường. Nếu trộn bằng các phương pháp thông thường, hoặc trộn thủ công, lượng dùng và loại chất Este phụ thuộc vào thời gian thao tác của công nhân.

Trong 10 năm qua, nhựa Fenotec được cải tiến để  giảm độ nhớt của nhựa và nâng cao đặc tính điền đầy khuôn, tăng độ kết dính, giảm lượng nhựa sử dụng và tỷ lệ tái sinh cát cao 70% - 85%. Với ưu thế trên, công nghệ Fenotec được sử dụng để sản xuất hàng loạt, trên dây chuyền tự động với thời gian tháo khuôn nhanh.

Do tính chất dẻo dai như plastic nên việc tháo mẫu dễ dàng, không bị vỡ khuôn, đặc biệt đối với các chi tiết cực khó và phức tạp. Hình 2 và 3, minh họa một mẫu khuôn gỗ dạng lưới bao quanh rất phức tạp nhưng sử dụng công nghệ Fenotec thành phẩm sau khi dỡ khuôn vẫn nguyên như hình mẫu.

Ngày nay, công nghệ Fenotec mang lại hai hiệu quả trong công nghệ đúc cao là nhờ sự cải tiến trong các trang thiết bị tái sinh, trong đó quá trình bóc tách nhựa khỏi hạt cát và không làm vỡ hạt. Hiệu quả thứ hai là làm tăng độ kết dính, độ bền của hỗn hợp nhưng vẫn đảm bảo sự thông khí tốt và tỷ lệ tái sinh cát cao.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ Fenotec là ứng dụng đúc cho tất cả các loại vật liệu từ hợp kim màu đến cả đúc thép, thép hợp kim cao. Công nghệ Fenotec được ứng dụng để đúc những vật đúc có kích cỡ lớn tốt như khi dùng cho vật đúc vừa và nhỏ. Hình 4 và 5 cho thấy khuôn và sản phẩm đúc của một máy nghiền Mill Trunion 176 tấn, trong đó nhựa alkanline phenolic được sử dụng để sản xuất chi tiết lõi của vật đúc.

THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Bảng 1: So sánh các chất (khí) sinh ra trong suốt quá trình làm khuôn và đúc rót giữa công nghệ Fenotec và công nghệ Furane.

Công nghệ làm khuôn và chất xúc tác

Phương pháp đóng rắn

Chất sinh ra trong quá trình làm khuôn.

Chất sinh ra trong quá trình đúc.

FENOTEC

Nhựa Alkali phenolic

Xúc tác Alkali phenolic

Nhựa Formaldehyde

 

Đóng rắn bằng Este

Formaldehyde

Phenol

Esters

Hợp chất hữu cơ thơm Phenol Formaldehyde Khí CO

 

FURAN

Kết hợp giữa: Nhựa Phenol Nhựa Urea Xúc tác Furfuryl alcohol Formaldehyde

 

Đóng rắn bằng axít

 

Formaldehyde Phenol Furfuryl alcohol Hydro sulphít SO2

 

Khí CO Phenol Formaldehyde Hợp chất hữu cơ thơm Khí SO2 NH3 Aniline

 

                                  

Công nghệ Fenotec có thể xem là công nghệ có ít khí thải độc hại trong quá trình đúc và thân thiện với môi trường.

     Bảng 2 và 3 bên dưới thể hiện sự so sánh các loại khí và bụi sinh ra giữa công nghệ Furan và Fenotec 

  Bảng 2 Sự so sánh cát làm khuôn trước khi đúc        Bảng 3: So sánh cát làm khuôn sau khi đúc

TÁI SINH CÁT

Cát là một nguồn nguyên vật liệu tốn kém và quan trọng trong ngành đúc. Do đó, công nghệ đúc áp dụng tỷ lệ tái sử dụng cát cao sẽ chiếm ưu thế. Trước đây, công nghệ Fenotec, nhựa Fenotec được đóng rắn bằng axít hữu cơ (giống furan), lượng cát thu hồi tái sử dụng chỉ đạt 60%. Tuy nhiên, với những tiến bộ kỹ thuật như hiện nay, việc tái sử dụng cát đạt đến 90% do có sự cải tiến trong thiết bị va đập bóc tách nhựa bằng cơ học, xử lý nhiệt và loại bỏ sự nhiễm bẩn của cát do tồn dư lượng kiềm.

                 Hình 18: Tỉ lệ tái sinh silic – oxit trong những phân xưởng khác nhau

CÁC ỨNG DỤNG TRONG XƯỞNG ĐÚC

Công nghệ Fenotec rất trình thích hợp ứng dụng vào việc sản xuất đúc thép với quy mô lớn và được lựa chọn tốt bởi vì công nghệ Fenotec tồn tại hai ưu điểm lớn trong quá trình sản xuất : chất lượng và năng suất sản phẩm đức. Bên cạnh đó, công nghệ Fenotec có ưu điểm vượt trội về mức độ thân thiện với môi trường và cải thiện môi trường làm việc      

Khu vực

Vật đúc lớn

Vật đúc trung bình

Vật đúc nhỏ

Đúc theo khối lượng

5 -  70 T

1 - 5  T

0.1 – 1 T

Đúc theo mô tả

Các bánh Pelton & Francis

Khuôn dập

Ép khung viền

Khuôn dập

Côn nghiền

Bánh xe cầu lăn

Bọc thép.

Hỗn hợp

40T/H

Khuôn ăn mòn

30T/H

Lõi lớn

15T/H

Khuôn khung

20T/H

Khuôn ít khung

20T/H

Khuôn khung

         Hình 16: Rãnh dẫn ngang  Pelton.                                                       Hình 17: Bánh xe cầu lăn

TÓM TẮT :

      Ưu điểm của công nghệ Fenotec là giúp khai thác những lợi thế của loại chất kết dính nhựa alkalin phenolíc :

 • Tăng hiệu suất thu hồi cát.
 •  Đúc thép chất lượng cao và sản phẩm đúc gang không bị khuyết tật nức nóng .
 • Chất lượng bề mặt sản phẩm tốt, giảm chi phí gia công bề mặt.
 • Phù hợp cho công nghệ khuôn cát tươi dùng để làm lõi mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng hỗn hợp cát tươi.
 • Thiết bị trộn và tái sinh cát đơn giản, dễ sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất.
 • Tiết kiệm tiêu hao điện năng.
 • Thân thiện môi trường.