FURAN XANH (GREEN FURANE) - SỰ THẬT 'XANH' NHƯ THẾ NÀO ???

FURAN XANH (GREEN FURANE) - SỰ THẬT 'XANH' NHƯ THẾ NÀO ???

Ngày đăng: 13/12/2021 04:02 PM

  Furan là tên gọi của một loại nhựa kết dính dùng để làm khuôn đúc. Tên gọi công thức hóa học của Furan là poly urethal phenol formandehyte. Để đóng rắn tạo khuôn, cần phải thêm chất xúc tác tạo phản ứng. Chất xúc tác dùng trong công nghệ này là axit H2SO4 với nồng độ dao động từ 4.5% – 6% ml/gram.

  Theo tài liệu của Cục Quản Lý Môi Trường về Ngành Đúc của Úc xuất bản vào tháng 9/2003 đã nêu ra các loại khí sinh ra trong quá trình phản ứng đóng rắn và quá trình rót của Furan : 

  Trong quá trình phản ứng đóng rắn, công nghệ Furan sinh ra các loại chất bay hơi : formandehyde, phenol, cồn, H2S, SO2, hơi axit.

  Trong quá trình rót, các loại khí sinh ra : CO2, phenol, Formadehyde, SO2, NH3, NO, NO2

  Furan xanh là thuật ngữ dịch từ ‘Green Furane’, xanh có nghĩa là thân thiện môi trường. Vậy thì, công nghệ Furan chỉ có thể thân thiện với môi trường khi loại bỏ các loại khí, hơi có hại sinh ra. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi thay đổi về bản chất hóa học của nhựa furan và chất xúc tác axit H2SO. Đồng nghĩa với việc phải thay thế hoàn toàn bằng loại nhựa và chất xúc tác khác ít gây hại đến môi trường.

  ‘Furan xanh’ được hãng Nhật Bản đưa vào thị trường đúc cách đây 3 năm và được giới thiệu là công nghệ đúc Furan ít mùi hăng, ít cay nồng hơn loại hóa chất Furan truyền thống. Để giảm mùi, họ cho một loại chất gây mùi vào trong nhựa để tạo mùi dễ chịu lấn át mùi hăng khó chịu của nhựa Furan. Việc này cũng giống như chúng ta xịt nước hoa để tạo mùi thơm đánh lừa thính giác nhưng về bản chất các khí sinh ra trong quá trình đúc vẫn tồn tại. Việc này đem đến rất nhiều nguy hại cho sức khỏe của người lao động khi vô tình người lao động chủ quan bỏ qua các dụng cụ bảo vệ.

  Để sử dụng GREEN FURANE cần phải thay đổi nồng độ của chất xúc tác. Nghĩa là dùng axit H2SO4 có nồng độ cao hơn (5.5% - 6%). Lợi điểm là sẽ giảm được lượng dùng axit 30 - 35% so với 55% - 65% của axit nồng độ thấp hơn (4.5 - 5%). Tuy nhiên, axit có nồng độ cao hơn sẽ gây ăn mòn nhanh hơn bơm hóa chất, béc phun và ăn mòn dao trộn cũng nhanh hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ tái sinh cát sẽ thấp hơn.

  Hãng Nhật đã bỏ công nghệ này từ những năm trước vì những lợi ích về tính kinh tế cũng như chất lượng được đánh giá là không tốt hơn công nghệ truyền thống. Đặc biệt là công nghệ Furane không ‘green’ như bản chất của tên gọi.

   

  Zalo
  Hotline